Bài viết cảm nhận về công ty nhân 12 năm thành lập

  • Lượt xem: 1517
  • Cập nhật: 12/04/2019

Reng! Reng!Reng…..

     Vẫn âm thanh quen thuộc của chiếc điện thoại lại vang lên trong thời gian này, thời gian đầy những lo toan bộn bề và cả áp lực của một cô sinh viên mới ra trường đang mệt mài kiếm một công việc phù hợp. Lúc đó Tôi nghĩ trong đầu lại chắc  là lại bên bảo hiểm, dịch vụ đòi nợ gọi giới thiệu việc làm rồi đây, mấy hôm nay tôi đã nghe không biết bao nhiêu cuộc điện thoại như vậy rồi. Nhưng khi nghe máy thì sự khó chịu đó đã tan biến đi rất nhanh, bởi phía bên kia đầu dây là chị tuyển dụng cho một công ty cafe mà tôi đã nộp hồ sơ trước đó mấy hôm nhưng chưa nhận được hồi đáp. “Chào em! Chị thấy em đang ứng tuyển vị trí Nhân viên Hành chính nhân sự bên chị, CV của em khá phù hợp, chiều nay em có thể tới phỏng vấn nhé”. Chẳng thể nào diễn tả được cảm xúc lúc đó của tôi ra sao, tôi chỉ biết rối rít cảm ơn và  nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để chiều đi phỏng vấn đúng giờ. Và hôm đó tôi đã được nhận.  Có lẽ rằng, cuộc điện thoại ngày hôm đó đã mở cuộc đời tôi sang một trang mới, tôi đã thay đổi cả về phần “hồn” và phần “xác” và cũng tự đây - tôi bén duyên với Đất Sài Gòn.

     Tôi đã đọc rất nhiều câu hỏi của mọi người về sự thành công,  làm thế nào để chúng ta đạt được thành công trong cuộc sống? Những câu hỏi ấy vẫn hiện lên hàng ngày, hàng giờ, đầy rẫy trên các trang  mạng, sách báo. Nhưng với tôi, thành công thực sự đến khi bản thân biết cố gắng và nỗ lực, chỉ cần gói gọn trong 4 chữ ấy mà thôi. Lúc này đây, sau hơn 1 năm làm việc, cống hiến hết mình cho Đất sài gòn, tôi không nhận mình đã thành công hơn ai đó ở ngoài kia, nhưng chí ít tôi đã chiến thắng bản thân mình, thành công hơn tôi của một năm về trước. Bạn có tò mò muốn khám phá lý do vì sao tôi lại tự nhận mình thành công không? Hãy đọc những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về tôi và Đất Sài Gòn - ngôi nhà thứ 3 nuôi dưỡng tâm hồn và đào tạo tôi về công việc khi tôi còn chập chững, yếu đuối nhất nhé!

Đất Sài Gòn - Nơi đào tạo tôi hiểu Nghề Nhân sự, cũng là nơi dạy tôi làm nghề 

     “Cái nghề là cái nghiệp”, lựa chọn nghề cũng khó khăn đâu kém gì chọn vợ chọn chồng, chọn người bạn đời đồng hành cùng ta đi qua năm tháng. Bởi nó đâu chỉ là sự rung động của con tim mà còn có cái duyên đưa đẩy. Một năm trước đây, tôi không hiểu nghề nhân sự là gì, chẳng hiểu trọng trách sự mệnh của nghề này ra làm sao? Trong tư tưởng của một cô sinh viên mới ra trường chỉ đơn giản nghề này là ngồi soạn văn bản, giấy tờ, lưu giữ hồ sơ hay làm các việc vặt văn phòng khác. Nhưng không, Đất Sài Gòn là chiếc cầu nối giúp tôi thêm hiểu và thêm yêu nghề Nhân sự bởi giá trị nhân văn mà nó đem đến cho mọi người.

     Làm nhân sự, mỗi ngày ta phải đối mặt với vô vàn những tình huống khác nhau, đó là những vấn đề của Phòng kinh doanh về hợp đồng, khách hàng, là SH01 về khâu vệ sinh, đồ uống; hay một phòng Dự án cả ngàn cái vấn đề phát sinh trong các gói Togo; bảo hiểm, tiền lương cả trăm nỗi bộn bề. Bởi sự đa dạng, muôn màu muôn vẻ đó làm tôi không những không thấy  nhàm chán mà còn muốn gắn bó, cống hiến và nỗ lực hết mình để thay đổi bản thân, trau dồi thêm các kĩ năng để có thể giải quyết được nhiều vấn đề hơn nữa.

     Nhớ ngày mới vào Công ty, Sếp giao cho đánh mấy cái văn bản nhưng tôi đánh cũng chả xong. Một cái văn bản căn lề, căn giữa không chuẩn, một trang giấy mà hai ba font chữ không giống ai. Nghĩ tới ngày ấy mà thấy sao ngày đó mình kém cỏi quá, nhưng cũng nghĩ tới bây giờ thì bản thân mình đã tiến bộ hơn nhiều. Sự thành công đó, một phần từ nỗ lực bản thân luôn cố gắng học hỏi và trau dồi, một phần từ chị trưởng phòng, nhưng phần lớn chính từ sự chỉ dạy và áp lực từ Sếp mà tôi luôn đặt mục tiêu mình phải giỏi hơn nữa, thay đổi nhiều hơn nữa. Để đến bây giờ, mỗi văn bản sếp giao, nhanh thì soạn một lần là chuẩn ngay, có cái phải hai ba lần nhưng cũng không nhiều như trước là phải trên mười lần. Thành tích này cũng đáng được nhắc tới phải không ạ?

     Ngoài ra, nắm và hiểu ý lãnh đạo là cái khó khăn, áp lực của tôi những ngày mới hòa nhập công ty. Nhớ ngày đó, mỗi ý sếp nói tôi đều không nắm được, thậm chí còn làm sai chỉ đạo. Khi đó Sếp luôn phải gọi thêm một người khác hiểu ý sếp vô “phiên dịch’ giùm, hành động đó càng làm tôi áp lực thêm. Nhưng tôi không khuất phục và bỏ cuộc, từ đó mỗi cuộc trao đổi giữa tôi và sếp tôi luôn ghi âm lại nghe đi nghe lại nhiều lần để đảm bảo không nắm sai ý, kết hợp luôn học hỏi từ đồng nghiệp để hiểu hơn về cách chỉ đạo và cách làm việc của sếp. Cho tới bây giờ thì hầu hết khi tiếp xúc làm việc cùng sếp về công việc của P.HCNS  tôi đã không còn ghi âm, cũng không cần cầm sổ vào ghi chép và nắm ý sếp cũng đạt tới 85% rồi. 

     Công việc mà đang chiếm tới 60% thời gian của tôi tại Công ty là công tác tuyển dụng. Những ngày đầu phỏng vấn tuyển dụng, không phải ai khác mà Sếp là người ngồi bên cạnh phỏng vấn các ứng viên cùng tôi. Qua cách Sếp giao tiếp với ứng viên, cách đặt câu hỏi, dẫn dắt ứng viên, cách khơi nguồn ra các thế mạnh điểm yếu của ứng viên hay cuối cùng là nhận xét, đánh giá ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc Công ty đang cần, tôi đã học được không ít kinh nghiệm. Từ một người bắt đầu từ con số 0 về nghề nhân sự nói chung, về tuyển dụng nói riêng, nhìn về 1 năm làm việc tại công ty, tôi đã trực tiếp phỏng vấn và tiếp nhận hơn 25 ứng viên đã và đang làm việc tại Công ty, trong đó có những ứng viên đạt tiêu chuẩn đang đóng góp và cống hiến hết mình cho công ty cho tới thời điểm hiện tại.

     Đồng hành trong quá trình tuyển dụng không thể không kể đến quy trình tuyển dụng, trong thời gian ba tháng trở lại đây, tôi đã cho ra một cuốn quy trình tuyển dụng dày hơn 60 trang từ giai đoạn chuẩn bị, phỏng vấn, tiếp nhận, hòa nhập cho tới khi nghỉ việc của ứng viên cho tất cả vị trí các phòng ban. Cuốn quy trình này đang là tiền đề và nền tảng để chỉnh sửa, bổ sung cho  đầy đủ hơn mà từ đó có thể làm thành một quy trình chuẩn vận hành kể từ năm thứ 13 về sau về vấn đề tuyển dụng nhân sự.

Đất Sài Gòn - Nơi dạy tôi làm Người

“The adventure of life is to learn. The purpose of life is to grow. The nature of life is to change. The challenge of life is to overcome. The essence of life is to care. The opportunity of like is to serve. The secret of life is to dare. The spice of life is to befriend. The beauty of life is to give”

     Dịch ra có thể hiểu là Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi. Mục đích của đời là trưởng thành. Bản tính của đời là thay đổi. Thách thức của đời là vượt qua. Tinh túy của đời là quan tâm. Cơ hội của đời là phụng sự. Bí mật của đời là dám làm. Hương vị của đời là giúp đỡ. Vẻ đẹp của đời là cho đi. Đây có lẽ là một trong những câu nói tâm đắc của tôi về đạo làm người, về  việc cho đi trong cuộc sống. 

     Ở Đất Sài Gòn, tôi đã thay đổi, đã trưởng thành, đã tự mình vượt qua nhiều khó khăn, đã biết quan tâm, yêu thương và giúp đỡ người khác, dám làm những việc mà chưa từng nghĩ bản thân có thể làm và thật may mắn khi tôi cũng nhận lại được sự hỗ trỡ, giúp đỡ, quan tâm từ BLĐ và đồng nghiệp.

     Tôi - một cô sinh viên mới ra trường không thể tránh khỏi việc giao tiếp không được khéo léo, kỹ năng chưa tốt, đôi lúc nóng tính, bồng bột, cũng có lúc tụm năm tụm bảy bàn tán người này người kia, thời gian đầu cũng đã làm cho nhiều anh chị đồng nghiệp trong công ty chưa hài lòng. Nhưng tôi thực sự rất may mắn khi không ai bỏ rơi hay cô lập mình, các chị đồng nghiệp luôn góp ý, đồng viên “Chị thấy em như thế này là chưa được”. ‘Chị không hài lòng về việc ngày hôm qua của em”, “Chị nghĩ em nên thay đổi đi”. Những câu nói đó đã làm tổn thương tôi ngay lúc đó, nhưng lại tạo động lực cho tôi trở về sau. Tới bây giờ, tôi cũng có thể tự hào một chút về bản thân vì đã biết đối nhân xử thế hơn, biết quan tâm, để ý tới mọi người, hỗ trợ đồng nghiệp mới nhiệt tình hơn và không quên góp ý cho người khác khi họ chưa tốt.

     Có lẽ rằng tôi ngày hôm đó đã bỏ cuộc và bị cô lập nếu không có sự động viên, góp ý từ các anh các chị đồng nghiệp để được như lúc này đây. Tôi xin được cảm ơn BLĐ, đồng nghiệp đã đồng hành cùng tôi, giúp đỡ tôi trong suốt hơn một năm qua. Với tôi, Đất Sài Gòn là môi trường tốt, đồng nghiệp thân thiện, hòa đồng, không dung túm sai lầm mà cũng không để mình ngủ quên trên chiến thắng, luôn yêu thương, chia sẻ với nhau cả về công việc và ngoài công việc.

Lời kết - Nhắn nhủ tới Đất Sài Gòn

     Thanh xuân của một người có thể gặp người này hoặc người kia, có thể làm việc tại Công ty này hoặc Tập đoàn kia, có thể làm việc trong môi trường này hoặc môi trường kia…. nhưng chúng ta đã gặp nhau tại đây - tại Đất Sài Gòn này thì ắt hẳn đã là một cái duyên rồi. Chúng ta, mỗi người hay cùng cố gắng hơn nữa để hoàn thành sứ mệnh của Công ty, nỗ lực hết mình cho công cuộc phát triển của Đất Sài Gòn. 

     Nguyễn Đức Tài - Giám Đốc của Thế giới di động từng nói ‘ Người ta có thể lấy đi một Phó giám đốc của FPT, nhưng không thể lấy đi dù chỉ là  một Sale manager của Thế giới di động”. Ở TGDĐ, tự hào rằng chế độ chính sách công bằng, minh bạch và đãi ngộ tốt, chế độ của nhân viên thậm chí  còn tốt hơn cả Giám đốc nhưng chỉ đứng sau khách hàng. Chúng ta hãy lấy điều này làm mục tiêu cho sự phát triển nhân sự. Chính sách của Đất Sài gòn chúng ta cần có sự cải thiện, thay đổi nhiều hơn nữa cho các CBNV để họ thấy rằng mình đang được làm việc trong một môi trường có chế độ rất tốt, nhưng nói đi cũng phải nói lại, CBNV cần đóng góp nhiều hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa, tạo ra nhiều thành quả hơn nữa cho doanh nghiệp thì sẽ nhận được chính sách xứng đáng và phù hợp. Doanh nghiệp không ngại trả lương cao, chỉ sợ trả lương cao cho người không phù hợp! 

     Tôi vẫn thường gặp những sự bất đồng quan điểm trong cuộc họp, nhưng cuộc tranh luận gay gắt trong PGĐ mỗi ngày, dù biết bất đồng và mâu thuần trong doanh nghiệp là điều không tranh khỏi. Nhưng chúng ta nên để cái mâu thuẫn đó ở một giới hạn nào có thể kiểm soát được thôi, mỗi cá nhân nên nhường nhau một chút, bỏ một phần cái tôi của bản thân ra một chút để lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp thì chắc rằng buổi thảo luận những ngày ấy sẽ kết thúc một cách vui vẻ hơn. Chằng phải Tổng thống TRump bỏ về giữa chừng trong cuộc họp cũng bởi vì 2 vị tổng thống Trump và Kim Jong Un không ai chịu nhường ai hay sao? Đừng để những bất đồng đó đi quá xa để không thể tìm ra hướng giải quyết êm đep.

     Nhìn lại thời gian này của một năm trước, số nhân viên của Phòng nhân sự lên đến 5 người, It 2 người, Phòng kế toán 4 người nhưng các vấn đề giải quyết chưa thực sự tốt và mâu thuận nội bộ diễn ra khá hay gắt. Hiện tại, số lượng nhân sự các phòng ban đang được thu gọn đáng kể nhưng các vấn đề đang được giải quyết tốt hơn, nhân sự dần hòa đồng, thân thiện và đồng tâm một lòng hơn. TGDĐ khởi nguồn chỉ có 12 nhân viên trước khi đến thành công như ngày hôm nay, Hi vọng rằng với số nhân viên hiện tại “Nhỏ nhưng chất lượng” cùng với chiến lược phát triển mà BLĐ  đề ra cùng nhiều cơ hội phía trước, con thuyền Đất Sài Gòn sẽ đi đến thành công, cập  thêm nhiều bến bờ không chỉ trong nước mà còn vươn xa ra tầm thế giới nữa. Và nếu có ai đó hỏi tôi rằng: Ngoài kia thị trường cafe đang cạnh tranh khốc liệt thế, mỗi năm có cả mấy trăm star - up ra đời và cũng cả mấy trăm doanh nghiệp phá sản, Đất sài gòn liệu có cạnh tranh và trụ nổi không?. Lúc đó, tôi sẽ chẳng chần chừ và nói với bạn rằng: Giông bão, sóng gió, khó khăn hay cứ tới đi, chúng tôi không ngại, khi đó tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy con thuyền Đất Sài Gòn vững chãi và mạnh mẽ như thế nào!

Hi vọng rằng, cũng lúc này nhưng của 8 năm sau nữa, chúng ta không chỉ biết đến Đất Sài Gòn là một công ty cafe mà là một Tập Đoàn Đất Sài Gòn dẫn đầu cả nước về cafe và kinh doanh chuỗi cafe nhượng quyền,  vượt xa những đối thủ nặng kí lúc bấy giờ. Để được như vậy, mỗi CBNV hãy cùng chung tay góp sức và công hiến đề Đất Sài Gòn ngày càng phát triển và bền vững với thời gian nhé!

Widget is loading comments...