Cafe hạt là gì? Cafe rang xay nguyên chất là gì? các loại cà phê trên thế giới?

  • Lượt xem: 10773
  • Cập nhật: 23/03/2015

Cafe hạt là gì? Cafe rang xay nguyên chất là gì? các loại cà phê trên thế giới?

Cà Phê hạt là gì? Cafe Arabica là gì? Cafe Robusta là gì? Cafe Liberia là gì?

Cà Phê tiếng pháp gọi là : Café hay thường được người dân Việt Nam gọi là cafe hay Cà Phê.

Cà Phê là một loại đồ uống có màu đen sánh, trong cà phê có chứa caffein giúp người uống tỉnh táo và không gây nghiện và cà phê có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống nên được sử dụng rộng rãi.

Những hạt cà phê chín mọng sẽ được thu hoạch và tách vỏ, phơi khô, sau đó chúng được rang lên, hương vị cafe  khác nhau tùy thuộc vào chất liệu được tẩm trong lúc rang.

cà phê hạt rang xay nguyên chất

Danh sách các hạt cà phê

Cà phê được sử dụng lần đầu vào thế kỷ thứ 9, Cà phê được trồng rộng rãi khắp trên thế giới và thích nghi với nhiều loại khí hậu khác nhau, tại Việt Nam chúng được trồng nhiều ở Tây Nguyên như: Gia lai, Dăk Lăk,...

Cafe được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: giải khát, tạo sự hưng phấn trong công việc,.. ngoài ra cà phê được coi như 1 nền văn hóa đậm đà bản sắc của mỗi dân tộc mà hương vị cà phê đem lại.

Cà phê ngày nay được sử dụng và trồng ở nhiều Quốc Gia khác nhau trên thế giới, Việt Nam là 1 trong những nước xuất khẩu cà phê rất lớn trên Thế Giới.

Theo thống kê vào năm 2014, Brasil là nước xuất khẩu cafe lớn nhất thế giới, tiếp theo là Việt Nam, Indonesia, Columbia xem chi tiết vui lòng đọc bài sau : danh sách các nước xuất khẩu cafe lớn nhất thế giới

Các dòng chính của cà phê hiện nay

Cà phê hiện nay được biết đến với 2 dòng chính như sau:

- Cà phê Arabica hay còn được gọi là cà phê chè, cà phê Blue Mountain.

- Cà phê Canephora hay còn gọi là cà phê Robusta, cà phê vối.

- Cà phê Excelsa hay còn gọi là cà phê Liberia, cà phê mit.

1. Cà phê Arabica là gì?

Arabica là cà phê có hạt hơi dài, trồng trên độ cạo trên 600m, cà phê Arabica được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ, không khí thoáng mát

Arabica được trồng phổ biến ở Châu Mỹ La Tinh, Đông Phi, hay ở một số nước như bán đảo Ả Rập hay Châu Á. Việt Nam Arabica được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng

Giữa Arabica và Robusta thì cách chế biến rất quan trọng, chúng khác biệt nhau khi được chế biến đúng cách.

Hạt Cà Phê Arabica được thu hoạch, cho lên men bằng cách ngâm nước cho nở,... sau đó rửa sạch, sấy khô. Chính vì cách chế biến nên hương vị cà phê từ hạt Arabica hơi chua, và đây cũng là đặc điểm nhận biết khi uống cafe arabica.

So sánh cafe arabica và Robusta

So sánh hạt cafe Arabica và Robusta

2. Cà phê Robusta là gì?

Robusta là hạt cà phê nhỏ hơn Arabica, Robusta khác với Arabica về cách chế biến, chúng được sấy trực tiếp mà không cần lên men nên vị đắng chiếm chủ yếu, do đó khi uống ta sẽ cảm giác thấy chúng đậm đà hơn Arabica.

Robusta trồng dưới độ cao 600m, trồng tại nơi có khí hậu nhiệt đới, chính vì đặc điểm này, Robusta thích hợp trồng ở rất nhiều nước.

Robusta ở Việt Nam chiếm hơn 90% lượng cà phê. Robusta tại Việt Nam chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới, số lượng đáng để người Việt Nam hãnh diện.

Robusta trồng nhiều tại Tây và Trung Phi, và được trồng phần lớn tại Đông Nam Á vì khí hậu thích hợp.

3. Cà Phê Culi là gì?

Cà Phê cu li hạt no tròn hơn các hạt cà phê khác. Đặc điểm nhận biết trái Cà Phê culi là trái chỉ có duy nhất một hạt.

Culi có vị đắng gắt, hương thơm từ culi tỏa ra say đắm khi uống, lượng caffein từ culi khá cao, và nước cà phê culi có màu đen sánh, người ta thường nói cà phê culi là sự kết hợp tinh tuy từ màu sắc đến hương vị.

Culi được người dân Việt Nam đã và đang sử dụng khá nhiều vì giá thành và chất lượng từ cà phê này đem lại.

Cafe hạt culi

Hạt cafe Culi

4. Cà Phê Cherry là gì?

Cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê Mít, cherry gồm 2 giống chính là Liberica và Exelsa. 2 loại này không được phổ biến nhiều, nhưng cà phê này lại chống chịu sâu bệnh khá tốt, cho năng suất cao. Chính vì vậy Cherry được trồng nhiều ở vùng có khí hậu khô, đầy gió và nắng đặc biệt vùng Cao Nguyên.

Chính vì sự chống chịu của Cherry trước sâu bệnh và nắng gió nên hương vị từ cà phê này rất khác với các dòng cà phê khác. Hạt cà phê Cherry sáng bóng, nhìn rất đẹp từ màu vàng óng của hạt.

Cà phê được pha từ Cherry có mùi thơm thoang thoảng của sự quý phái cộng với cảm giác nâng nâng dân dã, và vị chua của sự sảng khoái khác biệt so với vị chua của Arabica. Nên được phái nữ rất thích uống.

Cafe hạt cherry

Hạt Cafe Cherry

5. Cà phê Moka là gì?

Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, khi người Pháp đi khám phá các vùng đất mới tại Việt Nam, đặc biệt tại Đà Lạt, Lâm Đồng họ mang theo các hạt này và trồng tại đây.

Cà Phê Moka khó trồng vì chúng dễ bị sâu bệnh, Moka thích hợp ở độ cao trên 1500m nên rất ít nơi có thể trồng được. Chính vì đặc điểm này Moka là dòng cà phê quý hiếm, giá thành cao hơn các dòng cà phê khác và ít ai được thưởng thức trọn hương vị tạo ra từ dòng cà phê này.

Cafe hạt moka

Hạt Cafe Moka

Moka càng lên cao và chăm sóc tốt thì hương vị càng tuyệt vời, ở nước ta chỉ ở Thành Phố Đà Lạt mới có độ cao 1600m nên cà phê Moka tại đây được coi là thơm ngon nhất. Người ta gọi Moka là hoàng hậu trong vương quốc cà phê.

Hạt Moka lớn và đẹp hơn so với các hạt cà phê khác, khi uống cà phê Moka bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, sang trọng, ngây ngất, vị chua vừa phải tạo sự thanh thoát và cảm giác sành điệu. Bất kỳ ai uống qua cà phê Moka cũng khó có thể quên được hương vị này từ Moka đem lại. Chính vì điều này Moka được sử dụng nhiều ở các nước phát triển đặc biệt tại Châu Âu và Mỹ.

Cà Phê Đất Sài Gòn, cà phê từ 100% các hạt cà phê nguyên chất

Thông qua các chia sẻ từ Cà Phê Đất Sài Gòn thì mọi người thấy được Cà phê đóng vai trò quan trọng trong xã hội trong suất chiều dài lịch sử. Ở nước ta Cà phê là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu.

Tuy là nước đứng thứ 2 thế giới nhưng Việt Nam chưa phát huy được đầy đủ tiềm lực mà nó đem lại, nhưng giới trẻ hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể đưa giá trị này lên cao. Sự thành công của Cà Phê Việt Nam nằm trong tầm tay của của mọi người.

Là nước thứ 2 xuất khẩu cà phê nhưng người dân Việt Nam đang uống 70 -> 80% cà phê không nguyên chất, phần lớn chúng được làm từ bắp rang, đậu rang,.... hãy nói không với cà phê không nguyên chất, bắt đầu sử dụng cà phê nguyên chất để góp 1 phần đưa thị trường cà phê Việt Nam lên cao.

Cà Phê Đất Sài Gòn chuyên cung cấp cà phê hạt rang xay nguyên chất 100% và thiết kế quán cafe trọn gói chuyên nghiệp khắp cả nước, chúng tôi sẽ bồi thường 100% giá thành khi bạn tìm thấy lượng cà phê không nguyên chất từ các dòng cafe rang xay của chúng tôi.

Widget is loading comments...