Cafe mộc là gì và cách nhận biết ?

  • Lượt xem: 2653
  • Cập nhật: 20/03/2018

Gu thưởng thức cafe tại Việt Nam rất đa dạng nên cafe chế biến cũng có nhiều tên gọi khác nhau như cafe mộc, cafe nguyên chất, cafe rang xay. Thông thường, đối với một người đã từng uống cafe mộc và sành về cafe thì vấn đề nhận biết rất dễ dàng. Nhưng đối với một người chưa từng được uống cafe mộc thì đó là một vấn đề khó nhận biết. Vậy cafe mộc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.
 
Cafe Mộc
Từ “mộc” trong cafe có thể hiểu là sự mộc mạc nguyên bản, tự nhiên. Cafe mộc là cafe 100% thành phần đều là từ hạt cafe, chỉ cần lấy hạt cafe rang lên, xay, pha chế và thưởng thức.
 
 
Tại LeCanFruits người ta sản xuất cafe mộc như sau: cafe nhân được thu mua từ các nông trại, đem về sàng qua sàng để phân loại cỡ hạt lớn nhỏ. Sau đó dùng máy hoặc thủ công để loại bỏ những thứ không mong muốn ra khỏi hạt cafe như đá sỏi, vỏ cà phê còn sót lại. Máy rang cafe phải là máy rang hiện đại, máy phải tách được vỏ lụa ra trong quá trình rang (vỏ lụa chịu nhiệt kém sẽ cháy trước khi cà phê ngừng rang làm sinh ra khói bụi, làm thành phẩm cafe bị ám khói). Sau khi rang xong cafe được làm nguội ngay lập tức và sau đó được đóng gói vào các túi có van một chiều. Chúng được xay và pha khi ta muốn thưởng thức cafe.
 

Quả cà phê chín chuẩn bị thu hoạch

 
Cách Nhận Biết Cafe Mộc
Hạt cafe mộc nguyên chất sau khi rang xong sờ vào sẽ không thấy nhờn, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Nó có trọng lượng rất nhẹ, tiếng nghe leng keng, dễ dàng bóp bể bằng tay, bề mặt hạt cafe thô mộc, tương đối nhám và có phủ một lớp mỏng dầu cafe từ trong hạt tiết ra, lớp dầu này trong suốt và có mùi thơm cafe đặc trưng, do hạt cafe nhẹ nên thể tích một kg cafe rang mộc thường lớn hơn khoảng 1.3 lần so với cafe có sao tẩm trên thị trường.
Những hạt cà phê mộc đã được rang
 
Nhìn bằng mắt thường muốn nhận biết đó có phải cafe mộc hay không thì bạn hãy để ý khi đã xay ra thành bột, do cấu tạo chính của hạt cafe là xenlulo giống gỗ nên bột cà phê rất tơi, bời rời. Nếu lấy bột cà phê vê vê lên hai đầu ngón tay, cafe mộc khi đã xay cho cảm giác như vê cát, ngón tay bạn sẽ dính một ít màu nâu của cafe, tuy nhiên cảm giác khô, sạch, không ướt dính như các loại cafe tẩm, hay cà phê ướp. Tay bạn cũng sẽ có mùi thoang thoảng của cafe, rất tuyệt. Thường thì đối với cafe rang mộc dành cho pha phin, vì thế cafe hạt sau khi xay thành bột tương đối mịn.
Cafe mộc khi xay tơi xốp và bời rời
 
 
 
Cách nhận biết cafe mộc đó là mùi hương cafe rang mộc khiến người ta rất thích, có thể ngửi hoài mà không chán, không gây cảm giác khó chịu. Mùi hương cafe mộc có thể khác nhau do chúng được rang từ các loại hạt cafe khác nhau nó khác hẳn với mùi cafe nhân tạo sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam là mùi hương hạt dẻ và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa).
Một ly cafe giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng
 
Vì vậy cách dễ nhất để nhận biết cafe mộc đó là cafe mộc khi rang lên có mùi hương tự nhiên, quyến rũ, nhẹ nhàng mà tinh tế. Khi nhấp từng ngụm cafe là lúc bạn sẽ cảm nhận rõ nhất hương vị của nó. Với những chia sẻ trên LeCanFruits hy vọng bạn đã hiểu có những hiểu biết nhất định về cafe mộc. Mong rằng giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, hãy sống chậm lại để dành cho bản thân mình một chút thời gian được thư giãn bên ly cafe mộc và cảm nhận rằng chất Mộc vẫn còn tồn tại đâu đó trong mỗi chúng ta.

Widget is loading comments...