Đại gia Việt nghìn tỷ đi xe đạp cởi truồng tới gặp khách xịn

  • Lượt xem: 1965
  • Cập nhật: 17/03/2015

Đại gia này dù sở hữu trong tay số tài sản nghìn tỷ nhưng đức tính giản dị thì không thay đổi. Có thời kỳ, ông cứ "cưỡi" chiếc xe đạp "vừa ghẻ, vừa bẩn" với chiếc ghi đông "cởi truồng" đi khắp nơi giao dịch với khách hàng, trong khi khách hàng liên quan tới phần mềm đều là khách “xịn”.


Đại gia tiền tỷ đi xe đạp

Khi đã là Phó TGĐ, ông Thành vẫn cứ “cưỡi“ chiếc xe đạp “vừa ghẻ, vừa bẩn“ với chiếc ghi đông “cởi truồng“ đi khắp nơi giao dịch với khách hàng, trong khi khách hàng liên quan tới ph

Cử nhân toán đi làm… thủ quỹ

Đại gia Nguyễn Khắc Thành sinh năm 1964, gia nhập FPT năm 1991.

Ông tốt nghiệp cử nhân Toán tại ĐH Tổng hợp quốc gia Matxcơva Lomonosov (MGU) năm 1987 và hoàn thành luận án Phó Tiến sỹ Toán Lý của trường này năm 1990.

Ít ai nghĩ rằng, người đoạt giải Nhất cuộc thi Toán toàn miền Bắc năm 1974 (khi đất nước chưa thống nhất), được cử đi học tại Đại học tổng hợp Quốc gia Matxcơva Lomonosov (MGU) và tốt nghiệp Tiến sĩ MGU với tấm bằng đỏ... lại chấp nhận việc làm đầu tiên là thủ quỹ cho một công ty vô danh (công ty FPT - lúc đó mới thành lập) chứ không phải một công việc liên quan đến toán học.

Nguyễn Khắc Thành giải thích: "Nghề thủ quỹ cũng liên quan chặt chẽ tới toán học đấy chứ. Đó là: "đếm".

Nhưng lý do thật sự khiến Khắc Thành bỏ nghề Toán là: "Nếu làm toán học thì dù có công trình hay, tốt có khi phải 100 năm sau người ta mới ứng dụng, chưa nói tới chuyện mình chỉ là loại phọt phẹt thì chắc chắn là chả nên cơm cháo gì".

Thành tâm sự: "Nghề Toán cũng giống như nghề ca sĩ vậy, nó quá khắc nghiệt và chỉ có chỗ cho những đỉnh cao.

Hoặc là ông trở thành Mỹ Tâm hay Đàm Vĩnh Hưng, hoặc là ông phải đi hát phòng trà với cát sê vài chục nghìn mỗi tối và chịu đủ thứ mệt ở trên đời.

Mình thì không thể thành Mỹ Tâm hay Đàm Vĩnh Hưng trong nghề toán được mà lại muốn sống khoẻ...".

Số may là bộ phận kinh doanh của Thành mới thành lập nên chưa cần phải... đếm tiền, và Thành lại được giao nhiệm vụ tự học lập trình để viết phần mềm kế toán.

Sau hơn 1 tháng tự học, ông Bùi Quang Ngọc - hiện là UV HĐQT FPT (một trong những sáng lập viên của FPT) bảo Thành: "Ở đấy làm gì, thôi sang đây làm lập trình".

Thế là Thành gia nhập đội phần mềm FPT và trở thành chuyên gia phần mềm.

"Căn hộ" của Thành chính là "Tổng hành dinh" của đội phần mềm FPT (lúc đó thuê trong trường Trường phổ thông cơ sở Giảng Võ, Hà Nội).

Lý do rất đơn giản, Thành muốn tiết kiệm tiền thuê nhà và ở một mình thì buồn với... mất thời gian đi lại.

Gia nhập đội phần mềm FPT, Thành nhanh chóng trở thành một trong "tứ trụ" của đội phần mềm.

Thành được giao phụ trách nhóm dự án phần mềm ngành ngân hàng với phần mềm SIBA (tiền thân của Smart Bank sau này) - phần mềm được rất nhiều ngân hàng trong nước và cả một số ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam sử dụng.

Năm 1998, khi FPT "tấn công" thị trường phần mềm thế giới với việc thành lập đội xuất khẩu phần mềm thì Nguyễn Khắc Thành bị "bỏ qua".

Thành được giao nhiệm vụ phải xây dựng một trung tâm đào tạo các lập trình viên quốc tế cho FPT và "phải làm" Giám đốc.

Nói "phải làm" vì Thành hoàn toàn không thích làm Giám đốc mà "chỉ thích theo anh Nam (ông Nguyễn Thành Nam - hiện là Tổng Giám đốc FPT - người phụ trách đội xuất khẩu phần mềm lúc đó) đi làm xuất khẩu phần mềm".

Sau khi các lãnh đạo FPT thuyết phục mãi, Thành đồng ý đi làm đào tạo.

Không biết bắt đầu từ đâu, Thành và các cộng sự của mình quyết định đi mua công nghệ đào tạo của Aptech (Ấn Độ).

Nguyễn Khắc Thành cùng các cộng sự của mình chẳng hề sửa đổi tí gì trong chương trình giảng dạy của Aptech mà "mắm môi mắm lợi làm y xì như họ".

Không có sáng tạo gì nhưng lượng học viên đến học tại Aptech Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng rất nhanh.

Nguyễn Khắc Thành đoán: "Có lẽ do mình là "ông" đầu tiên dạy chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam và cũng cấp bằng quốc tế hẳn hoi".

Đến đại gia nghìn tỷ đi xe ’đồng nát’

Tháng 4/2014, Tập đoàn FPT bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Thành vào vị trí Phó TGĐ phụ trách nguồn lực Toàn cầu hóa.

Bởi ông Thành cứ "cưỡi" chiếc xe đạp "vừa ghẻ, vừa bẩn" với chiếc ghi đông "cởi truồng" đi khắp nơi giao dịch với khách hàng, trong khi khách hàng liên quan tới phần mềm đều là khách “xịn”.

Ông Bùi Quang Ngọc (một trong những sáng lập viên của FPT) đưa tiền để ông Thành đi mua xe máy nhưng ông Thành cũng không chịu mà cứ đi xe đạp cà tàng.

Cuối năm 2006, trong "cơn cuồng điên" của thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau một đêm, rất nhiều người tại FPT, trong đó có ông Nguyễn Khắc Thành đã trở thành triệu phú đôla.

Vào lúc cao điểm, số tài sản bằng cổ phiếu FPT của ông Thành trị giá khoảng 40 triệu USD.

Nếu bán một phần số cổ phiếu mà mình nắm giữ, ông Thành sẽ có một đống tiền nhưng mọi người vẫn thấy ông chẳng có gì thay đổi. Và hình như, ông Thành không biết dùng tiền vào việc gì.

 

Đại gia tiền tỷ, được nhiều người biết đến


Đến khi thành đại gia nghìn tỷ, ông Thành vẫn ở chung cư cũ, vẫn đi chiếc xe máy cũ được mua giảm giá, chi tiêu tiết kiệm.

Năm 2010, trong khi không ít các triệu phú đôla tại FPT sắm xe hơi đắt tiền, mua biệt thự mới, xài hàng hiệu... thì ông Nguyễn Khắc Thành vẫn ở căn hộ trên tầng 16 tại một chung cư cũ, vẫn đi chiếc xe máy cũ được mua giảm giá, chi tiêu tiết kiệm.

Tại FPT, ông Thành là một trong 2 lãnh đạo cấp cao không mua ô tô riêng.

Đại gia Nguyễn Khắc Thành tâm sự: "Nếu mình chơi với ông nào đó có cái xe đẹp mà mình phải có cái đẹp hơn thì khổ lắm, suốt đời khổ.

Xe máy mình đi vẫn tốt, có hỏng hóc gì đâu, làm sao mà phải đổi? Còn nhà thì đang ở rất thoải mái đổi làm gì?...".

Một người bạn thân của Thành tại FPT tiết lộ về việc sử dụng số tiền bán cổ phiếu của Thành là để giúp đỡ những người thân và làm từ thiện.

Đối với việc làm từ thiện, đại gia này yêu cầu những người cùng làm với mình giữ bí mật tuyệt đối đối với những người được giúp đỡ.

Người bạn này nói lại với chúng tôi một câu của Nguyễn Khắc Thành khi làm từ thiện: "Đây là việc riêng của tôi nên không cần cho ai biết...".

Nói về mong muốn của mình, vị đại gia nghìn tỷ Nguyễn Khắc Thành chỉ mong gia đình được hạnh phúc và giúp được thật nhiều bạn trẻ có kiến thức vững chắc về công nghệ thông tin để "sống khoẻ" ở bất kỳ môi trường nào, có ích cho gia đình, xã hội...

Sau khi Nguyễn Khắc Thành không chịu mua xe máy để đi giao dịch với các đối tác, ông Bùi Quang Ngọc đưa tiền cho Trần Quốc Hoài (một nhân viên mới của FPT lúc đó) đi mua một chiếc xe máy cũ (tên chủ sở hữu là Trần Quốc Hoài) và bắt Thành phải đi.

Đến năm 1999, Hoàng Nam Tiến - nhân viên của phòng xuất nhập khẩu FPT cho Thành biết là công ty được đối tác thưởng một chiếc Dream màu mận chín và nói là có thể bán lại cho Thành với giá khuyến mãi.

Thành đồng ý mua nhưng người đứng tên sở hữu chiếc xe này là Trần Tuấn Việt (do Thành lười làm thủ tục đăng ký). Chiếc xe máy với giá khuyến mãi này hiện vẫn được vị đại gia này sử dụng để đi làm hàng ngày.

Ngày 12/1/2015, Quyết định thành lập trường Đào tạo cán bộ FPT (FPT Corporate University - FCU) và giao nhiệm vụ cho Phó TGĐ FPT phụ trách nguồn lực toàn cầu hóa Nguyễn Khắc Thành kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng FCU, được Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình phê duyệt.

Danh vọng và tiền tài của đại gia Nguyễn Khắc Thành càng ngày càng được củng cố, thế nhưng lối sống giản dị của vị đại gia này vẫn không hề thay đổi…


 

Widget is loading comments...