Hướng dẫn pha cà phê, pha trà móc câu thơm ngon Đất Sài Gòn

  • Lượt xem: 5593
  • Cập nhật: 10/02/2015

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ & CAFÉ ĐẤT SÀI GÒN

I. Chuẩn bị dụng cụ - nguyên liệu pha chế

cách pha cà phê ngon

Cà phê Đen/Đá

  • 1 gói 500g café Culi hoặc Robusta
  • 1 cân loại 1kg
  • 3 phin lớn ( đường kính 10cm )
  • 3 ca chia thể tích ml
  • 1 Shot 20-30ml, 20-40ml
  • 1 cây đánh bọt

Cà phê Sữa

  • 1 gói 500g Café Số 5
  • 1 hộp sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam xanh

II.Hướng dẫn pha chế

1. Pha Café Culi Đen/Đá Loại Phin Lớn

  • 1 phin lớn cân 165g café (Gói 500g:3)
  • 1 phin lớn đổ 490ml nước sôi (150ml để ủ, 340ml để pha)
  • 1 kg café pha ra: 300ml X 6 phin lớn
  • 1 kg café pha ra 1,6-1,8 lít café nước hòa 280-360g đường tinh luyện (≈ 1 ly café đá 40-45ml + 7-8g đường)

2. Pha café Sữa

  • 1 phin lớn cân 165g café Số 5
  • 1 kg café pha ra: 300ml X 6 phin lớn
  • 1 ly café sữa: 25ml sữa + 35ml café Số 5 (sữa ngôi sao phương nam)

Cách pha chế  

  • Dùng cân chia 1 gói café 500g thành 3 phần (165g). Cho 100g café vào phin và ấn nhẹ miếng chắn lên trên. Tiếp tục cho 65g café còn lại lên trên miếng chắn. Đổ 150 ml nước sôi vào ủ. Sau 1-2 phút, khi cà phê đã nở, châm thêm 340 ml nước sôi vào phin, đậy nắp lại và đợi khoảng 5-10 phút. Căn lượng nước cà phê ra 300ml bằng ca chia ml ( ≈ 1kg café ra 40-45 ly)
  • Sử dụng Shot 20-40ml đong đầy 40ml café  hòa 7- 8g đường cho 1 ly café đá ngon chất lượng
  • Sử dụng 25 ml sữa + 35 ml café số 5 cho 1 ly café sữa thơm ngon (đong bằng Shot cho đúng chuẩn)

Lưu ý:

  • Trong quá trình pha, cần xem nước café có đọng trên bộ lọc hay không. Ngoài ra nếu tốc độ chảy của nước cà phê nhanh quá, ta lấy tay ấn nhẹ nắp chắn để đảm bảo nước cà phê ra đúng chất lượng. Nếu tốc độ chảy của nước cà phê quá chậm, ta lấy muỗng (thìa) khuấy nhẹ cà phê trong phin 1-2 lần để nước cà phê chảy nhanh hơn 1 chút (60 giọt/phút).

III.HƯỚNG DẪN PHA TRÀ CHẤT LƯỢNG

cách pha trà ngon nhất

  • 3g Trà Thủy Tiên hoặc Móc Câu
  • 250 ml nước sôi
  • Pha chế: Cân đủ 5g trà, chia làm 5 phần (mỗi phần 1g)
  • Cho vào ấm 3g trà, châm 100ml nước sôi, đợi 1-2 phút để cho trà nở. Sau đó cho thêm 150ml nước sôi vào. Đợi khoảng 5 phút cho trà ra hết, và thưởng thức.